An ninh trật tự

Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự mùa dịch
Thời gian vừa qua, do có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và làm tốt công tác tuyên truyền nên phần lớn người dân trên địa bàn tỉnh chấp hành tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh trong việc phòng chống dịch Covid-19. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số người tỏ ra chủ quan trước tình hình dịch bệnh, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Nhiều hoạt động tội phạm diễn ra trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg; 16-CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ bị lực lượng Công an triệt phá, tập trung điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.
           Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về quyết liệt thực hiện cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ số 16/CT-TTg thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid- 19; Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ đã ban hành Chỉ thị số 26-CT/TU ngày 31/3 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng chỉ đạo đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, chỉ đạo các sở, ngành trên địa bàn tỉnh vào cuộc một cách đồng bộ, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly xã hội. Công an tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo do đồng chí Giám đốc Công an tỉnh là trưởng ban, thành viên là trưởng các phòng Công an tỉnh; trưởng Công an các huyện, thành, thị và giám đốc bệnh viện Công an tỉnh. Nhiệm vụ của ban chỉ đạo là triển khai các hoạt động phòng, chống dịch viêm đường hô cấp do chủng mới của virus corona trong lực lượng Công an tỉnh theo chỉ đạo của Bộ Công an, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ và lên phương án tổng thể ứng phó các cấp độ. Phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các phòng Công an các huyện, thành, thị thành lập các tổ tuần tra lưu động, chú trọng phát huy vai trò của các ban ANTT, tổ dân phố thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” với phương châm “chống dịch như chống giặc” để kịp thời phát hiện, xử lý khi có trường hợp từ địa bàn khác trở về địa phương nghi nhiễm Covid-19. Đồng chí Trung tá Phan Anh Tuấn - Trưởng CAP. Nông Trang - TP. Việt Trì. T. Phú Thọ cho biết: “Công an phường đã chủ động nắm chắc công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, rà soát số người từ vùng dịch, người nghi nhiễm Covid-19 trở về địa phương. Ngoài ra, Công an phường phối hợp với hội người cao tuổi, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên, hội phụ nữ đến từng nhà tuyên truyền việc khai báo y tế cũng như các biện pháp phòng, chống dịch để người dân hiểu và chấp hành tốt hơn. Đồng thời chúng tôi cũng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đối với cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn như nhà nghỉ, nhà trọ... để nắm thông tin về người nước ngoài, người Việt Nam sinh sống, học tập ở nước ngoài trở về địa phương, từ đó tham mưu cho ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của phường áp dụng các biện pháp y tế cho phù hợp”
           Ông Nguyễn Ngọc Vân - Tổ 5C, khu 6A, P. Nông Trang một người dân trên địa bàn chia sẻ:“Xác định chủ chương của Chính phủ, đây là dịch bệnh nguy hiểm nên tổ dân phố đã phối hợp với lực lượng Công an làm tốt công tác tuyên truyền, cách phòng tránh dịch bệnh tại khu dân cư. Từ khi triển khai đến nay người dân trên địa bàn phường đã chấp hành và thực hiện tốt công tác phòng chánh dịch, không để các trường hợp đáng tiếc xảy ra...”
           Để kiểm soát số người từ vùng dịch trở về địa phương Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành, thị phối hợp với ngành y tế và các ngành có liên quan bố trí các chốt kiểm tra thân nhiệt đối với người ra vào địa bàn tỉnh tại các tuyến, địa bàn giáp danh với tỉnh Phú Thọ, từ đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh để mỗi người dân nâng cao ý thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh việc làm tốt công tác phòng dịch, lực lượng Công an còn tăng cường nắm tình hình liên quan đến không gian mạng, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng lợi dụng mạng xã hội như Facebook; zalo;...để xuyên tạc về tình hình dịch bệnh nhằm câu like, câu view, gây hoang mang dư luận xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Chỉ tính từ đầu năm 2020 đến nay, Cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, xử lý, nhắc nhở và cho kiểm điểm trước nhân dân đối với 16 trường hợp tung tin sai sự thật trên mạng xã hội về tình hình dịch Covid-19. Đối tượng Nguyễn Thị Xuân - Khu 5, xã Đại An, huyện Thanh Ba, T. Phú Thọ nói: “Em thấy một trang mạng có chia sẻ hình ảnh của chị Nhung bị nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đã check in tại Việt Trì nên em chụp lại màn hình và đăng tải, chia sẻ lên trang Fabook nhân của mình. Sau khi đăng tải e thấy bạn bè bảo thông tin trên là không chính xác nên sau đó e đã gỡ bỏ bài viết... ”
          Bất chấp các khuyến cáo của cơ quan chức năng, trong thời gian thực hiện các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn tỉnh vẫn hoạt động một lén lút, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đáng chú ý, lợi dụng việc cách ly xã hội nhiều thanh, thiếu niên tụ tập, đi xe lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe gây mất ANTT, an toàn giao thông. Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành, thị đồng loạt ra quân, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi tụ tập đông người và các hành vi điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe. Đồng chí Lê Trung Kiên - Phó Trưởng Công An Thị Xã cho biết: “Qua công tác nắm tình hình, xác định một số đối tượng trên địa bàn thị xã có biểu hiện tụ tập đua xe trái phép, chúng tôi đã triển khai ngăn chặn đối với các thanh thiếu niên có biểu hiện đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe gây mất ANTT, qua đó xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức làm tốt công tác tuyên truyền kiên quyết xử lý đối với các trường hợp cố tình vi phạm”.
          Đối tượng Bùi Quốc Việt - Phố Hòa Bình, P. Âu Cơ. TX. Phú Thọ nói: Bọn em học bốc đầu xe trên Youtobe và liên lạc với nhau qua nhóm kín để tụ tập bốc đầu xe tại các đoạn đường vắng. Sau đó đăng tải hình ảnh lên nhằm câu view, câu like, để khẳng định bản thân...”

Hàng chục đối tượng lợi dụng nhà nghỉ, khách sạn để sử dụng trái phép chất ma túy
trong thời gian cách ly xã hội bị cơ quan Công an phát hiện, xử lý.

          Cùng với việc xử lý kiên quyết các hành vi điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe, lực lượng Công an tỉnh còn kịp thời phát hiện, triệt phá nhiều ổ nhóm, tụ điểm tội phạm trộm cắp, cơ bạc và các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm. Đáng chú ý, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh tiến hành đột kích quán Karaoke Gia Hân, thuộc khu 8, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh, lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 7 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 3 gói nilon trắng bên trong có chứa chất ma túy dạng Ketamine. Tess nhanh các đối tượng đều dương tính với ma túy. Trước đó, tại phòng 307 và 407 của khách sạn Lâm Anh thuộc phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, Công an thành phố cũng tiến hành bắt giữ hàng chục đối tượng thanh, thiếu niên đang có biểu hiện “phê ma túy”. Nhờ chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa nên trong thời gian cách ly xã hội, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh đã được kiềm chế, người dân hoàn toàn yên tâm trong công tác phòng dịch. Đồng chí Thượng tá Nguyễn Hưng Long - Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Phú Thọ chia sẻ: “Chúng tôi tập trung vào các tụ điểm, ổ nhóm có nguy cơ tiềm ẩn cao, đặc biệt là các đối tượng lợi dụng nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hàng chục đối tượng lợi dụng việc cách ly xã hội để sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy và các hành vi vi phạm khác góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.”
          Để chung tay cùng cả nước trong công tác phòng, chống dịch, ngoài việc làm tốt công tác đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn, Công an tỉnh Phú Thọ còn triển khai, phát động CBCS tham gia ủng hộ quỹ phòng chống dịch covid-19 với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng và 688 đơn vị máu theo lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Bộ Công an về hiến máu tình nguyện để “mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”. Có thể khẳng định rằng sự vào cuộc một cách tích cực chủ động của lực lượng Công an tỉnh đã và đang góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, từng bước đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh và  công việc của người dân trở lại nhịp sống thường ngày./.
 
Minh Quang
 
 
 
 
 
 
 
         
         
                    
 
 
 
 

Các tin đã đưa

ĐƯỜNG ĐÂY NÓNG
Trực ban 24/24: 069 2646 112
Cảnh sát phản ứng nhanh: 113
Cứu hỏa: 114

PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập trong ngày: 22
Tổng số lượt truy cập: 659536