An ninh trật tự

Phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em trong giai đoạn hiện nay
Mỗi năm, trên địa bàn cả nước xảy ra hàng trăm vụ tai nạn thương tích liên quan đến trẻ em. Nhiều vụ việc đau lòng để lại hậu quả nặng nề cho cả gia đình và xã hội. Đây cũng là một trong những mục tiêu trọng tâm cần sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền địa phương và gia đình trong việc quản lý, giáo dục con em mình nhằm giảm tỷ lệ tai nạn thương tích ở trẻ em xuống mức thấp nhất. Phản ánh tại địa bàn tỉnh Phú Thọ.
           Theo thống kê của các tổ chức bảo vệ quyền trẻ em,  50% số ca tử vong ở trẻ em do đuối nước và nằm ở nhóm từ 5-14 tuổi và 20% số ca tử vong là do tai nạn giao thông đường bộ nằm ở nhóm từ 15-19 tuổi. Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân khác dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ em, để lại di chứng, tàn tật vĩnh viễn như: ngã, điện giật, ngộ độc, súc vật cắn... Thực trạng trên xảy ra ở khắp các vùng miền trên cả nước, phần lớn cũng do thiếu sự quản lý, giám sát của người lớn đối với trẻ em. Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em trong giai đoạn hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em giai đoạn 2016-2020 để kiểm soát tình hình tai nạn thương tích ở trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông. Mục tiêu cụ thể của Chương trình là giảm tỷ suất trẻ em bị tai nạn, thương tích xuống còn 600/100.000 trẻ em; giảm tỷ suất trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích xuống còn 17/100.000 trẻ em. Để giảm thiểu thấp nhất tỷ lệ tai nạn thương tích ở trẻ em, lực lượng Công an các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, trường học xây dựng hàng trăm mô hình bảo đảm an toàn cho trẻ như: Trường học đạt tiêu chuẩn Trường học an toàn, ngôi nhà an toàn, xã, phường, thị, trấn đạt tiêu chuẩn cộng đồng an toàn... và tổ chức tuyên truyền hàng nghìn buổi giao lưu, tọa đàm tại các trường học về các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em.
Ảnh minh họa

           Theo thống kê của phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ, giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 3/2020 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 510 trường hợp trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó, 133 trường hợp tử vong và 377 trẻ em bị thương tích. Mặc dù nhiều biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em đã và đang được triển khai thực hiện, nhưng tình trạng trẻ em tai nạn vẫn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Đây là lứa tuổi nhận thức còn nhiều hạn chế, ở lứa tuổi này trẻ em đang hình thành về thể chất, tư duy và nhận thức, đây cũng là nguyên nhân kích thích tính tò mò, tìm hiểu, khám phá thế giới bên ngoài, do đó các em thường không lường trước được những nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với bản thân. Ngoài ra, một thực tế hiện nay mà phần lớn các phụ huynh đều rất quan tâm đó là sân chơi cho trẻ, đặc biệt là ở các thành phố, thị xã nơi tập trung đông người, mật độ dân số cao, nhưng các khu vui chơi giải trí cho trẻ vẫn còn thiếu, chưa đảm bảo chất lượng cuộc sống. Đây cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến trẻ bị tự kỷ hoặc phát triển thể chất, tư duy không toàn diện. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy Ban Giám đốc Công an tỉnh, những năm qua Công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động phối hợp với Sở lao động thương binh và xã hội; Sở Văn hóa -Thể thao và Du Lịch; Đoàn thanh niên - Hội Phụ nữ và Trung tâm bảo trợ trẻ em và các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nhằm trang bị kiến thức kỹ năng an toàn trong môi trường nước, an toàn giao thông cho trẻ em; sơ cứu, kỹ thuật cứu đuối nước cho cộng tác viên, tình nguyện viên thôn bản. Thông qua đó tuyên truyền phổ biến luật an toàn giao thông, luật trẻ em, các biện pháp và kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Ngoài ra, lực lượng Công an còn chủ động phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Thọ, Báo Phú Thọ... xây dựng các tin, bài phóng sự, phản ánh về thực trạng, biện pháp phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em trong giai đoạn hiện nay gắn với các hoạt động tuyên truyền, giao lưu, tọa đàm tại các trường học, từ đó chuyển tải thông điệp sinh động, ngắn gọn giúp các em có thêm kiến thức trong phòng, chống tai nạn thương tích và biện pháp phòng ngừa tai nạn cho bản thân. Mặc dù các ngành, các cấp đã vào cuộc một cách đồng bộ, hiệu quả nhưng tai nạn thương tích ở trẻ vẫn tiếp tục xảy ra, điển hình: “Ngày 10/6/2020, bốn em học sinh lớp 6, Trường THCS Hy Cương, TP. Việt Tri rủ nhau ra khu vực Hồ Mẫu, thuộc khu 3, xã Hy Cương để chơi, sau đó ba em rủ nhau xuống tắm. Do hồ nước sâu, các em không biết bơi nên em Trần Trọng Long, trú tại khu 7 xã Hy Cương và em Triệu Hiển Tích, trú tại khu 3, xã Hy Cương đã bị đuối nước. Em Nguyễn Mạnh Dương may mắn được người dân phát hiện, cứu sống kịp thời”.
              Để góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích ở trẻ, trên cơ sở thực hiện Quyết định số 234/QĐ-TTg, ngày 05/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020; kế hoạch số 3673/KH-UBND ngày 29/8/2016 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016-2020; các ngành, các cấp trên địa bàn tinh cần làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, chỉ đạo hiệu quả chương trình phòng, chống tại nạn thương tích ở trẻ em, ngăn chặn tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm xâm phạm đến quyền trẻ em gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Thường xuyên tổ chức tập huấn về công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em đối với đội ngũ cán bộ, công tác viên, tình nguyện viên làm công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần làm tốt hơn nữa công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động, truyên truyền nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phát huy vai trò, trách nhiệm, tích cực thực hiện có hiệu quả mô hình “Quản lý, giáo dục con em, người chưa thành niên lang thang, vi phạm pháp luật ở khu dân cư...” Chủ động làm tốt công tác nắm tình hình tại khu dân cư, tổ dân phố, tạo môi trường sống lành mạnh cho trẻ em học tập và vui chơi, nâng cao nhận thức cho trẻ trong việc phòng tránh các nguy cơ dẫn đến tai nạn thương tích. Mục tiêu phấn đấu năm 2020 giảm tỷ xuất trẻ em bị tai nạn, thương tích xuống dưới 400/100.000 trẻ em. Giảm tỷ lệ suất trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích xuống còn 15/100.000 trẻ em. Giảm tỷ lệ 6% số trẻ bị tử vong do đuối nước; giảm 25% số trẻ em bị tai nạn giao thông đường bộ so với cùng kỳ năm 2015. Để tạo môi trường thuận lợi cho trẻ em được phát triển toàn diện và tránh được những rủi do, tai nạn thương tích có thể xảy ra, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và mỗi cá nhân, tổ chức trong việc chung tay bảo vệ những “tương lai” của đất nước./.
                                                                             Minh Quang

Các tin đã đưa

ĐƯỜNG ĐÂY NÓNG
Trực ban 24/24: 069 2646 112
Cảnh sát phản ứng nhanh: 113
Cứu hỏa: 114

PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập trong ngày: 1
Tổng số lượt truy cập: 4738