An ninh trật tự

NHỮNG CHIẾN BINH THẦM LẶNG
Rãi nắng, dầm mưa, thậm chí là thức trắng thâu đêm thực hiện tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông... những nhọc nhằn, vất vả đó, tưởng chừng chỉ có nam giới mới làm được, nhưng nó cũng đang hiện hữu trên đôi vai của các nữ chiến sỹ Cảnh sát giao thông. Phản ánh tại tỉnh Phú Thọ.
            Nhanh nhẹn, tháo vát, thiếu úy Trần Thị Kim Huệ đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ được biết đến là nữ chiến sỹ tận tụy với công việc. Trước tiết trời nắng như đổ lửa, trong khi hầu hết mọi người đều tránh nắng trong nhà thì vào giờ cao điểm, thiếu úy Trần Thị Kim Huệ lại cùng đồng nghiệp ra đường.

Thiếu úy Trần Thị Kim Huệ chỉ huy giao thông trong giờ cao điểm
tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ
         
            Huyện Thanh Sơn là địa bàn miền núi, có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, địa hình chia cắt nên công tác đảm bảo trật tự ATGT gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, thói quen sử dụng rượu, bia còn ăn sâu vào nếp sống sinh hoạt của một bộ phận không nhỏ nhân dân, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn nhiều hạn chế. Thường xuyên làm việc trong môi trường đầy áp lực, phải tiếp xúc với khói bụi và tiếng ồn. Tuy nhiên, vượt lên mọi khó khăn vất vả, thiếu úy Trần Thị Kim Huệ đã cùng đồng đội có nhiều cách làm mới, sáng tạo góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, thiếu úy Trần Thị Kim Huệ còn được phân công đảm nhiệm giải quyết nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT. Đã có lần chị bị đối tượng nhiễm HIV tấn công phải điều trị phơi nhiễm HIV. Đồng chí Đinh Công Duy - Bí thư chi bộ Khu Lịch 2, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ là người trực tiếp tham gia giải quyết vụ việc cưỡng chế tại xã Hương Cần, huyện thanh Sơn hồi tháng 8/2019 chia sẻ:
              “Dưới sự chỉ đạo của cấp trên, các nữ chiến sỹ Cảnh sát giao thông đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp với lực lượng Cảnh sát khác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đồng thời tổ chức giải tỏa đám đông quá khích, có hành vi chống người thi hành công vụ. Đặc biệt, đối tượng Đinh Thị Châm bị nhiễm HIV đã tấn công lực lượng chức năng, có hành vi cào cấu, cắn chảy máu tay các nữ chiến sỹ Công an. Mặc dù bị đau, nhưng các nữ chiến sỹ đã trấn áp tinh thần, tiếp tục tuyên truyền, thuyết phục tới người dân, đồng thời kiên quyết bắt giữ đối tượng Châm và vận động số người quá khích, giải tán đám đông, đảm bảo ANTT trên địa bàn.”
 

Hình ảnh thiếu uý Trần Thị Kim Huệ cùng đồng đội khống chế đối tượng chống người thi hành công vụ
trong một vụ cưỡng chế xảy ra tại xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.
             
            Sau giờ cao điểm, trở về cơ quan, thiếu úy Trần Thị Kim Huệ lại tiếp tục với công việc của mình, xử lý hồ sơ vi phạm trật tự an toàn giao thông, đăng ký biển số xe và các thủ tục hành chính khác. Không chỉ đơn thuần thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, Kim Huệ cũng thường xuyên cùng đồng đội giải quyết nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT tại cơ sở. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn của huyện miền núi Thanh Sơn. Bố mất sớm, một mình mẹ Kim Huệ nuôi hai chị em ăn học. Ngay từ nhỏ cô gái trẻ Kim Huệ luôn mang trong mình ước mơ được trở thành người chiến sỹ CAND, được cống hiến tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Thương mẹ vất vả nên sau nhiều giờ làm việc căng thẳng, Kim Huệ lại vội vàng trở về trong vòng tay yêu thương của mẹ, phụ giúp mẹ chuyện gia đình. Thiếu úy Trần Thị Kim Huệ - Đội CSGT Công an huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ chia sẻ:
          “Do khối lượng công việc lớn, môi trường làm việc ngoài trời thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi, tiếng ồn cũng phần nào ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo đơn vị, chúng tôi luôn cố gắng khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, vụ việc xảy ra tại xã Hương Cần, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi và một số đồng chí bị đối tượng nhiễm HIV bất ngờ tấn công, cào, cấu, cắn, gây thương tích. Tuy nhiên, trong quá trình đó chúng tôi đã giữ vững tinh thần, tiếp tục chiến đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ vững ANTT trên địa bàn”.

Hình ảnh thiếu úy Trần Thị Kim Huệ đưa các cháu học sinh qua đườngNhững giọt mồ hôi trải dài trên trán chiến sỹ CSGT Kim Huệ trong lực làm nhiệm vụ

 
             Đến thành phố Việt Trì trong những ngày này, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh các chiến sỹ nữ Cảnh sát giao thông Công an thành phố Việt Trì thường xuyên xuất hiện trên các tuyến đường, thực hiện nhiệm vụ điều tiết giao thông, dẫn đoàn đại biểu và xử lý các vụ việc liên quan đến tai nạn giao thông.
Hình ảnh Đại úy Nguyễn Ngọc Lan phân làn giao thông tại thành phố Việt Trì

            Những động tác thuần thục, mạnh mẽ, dứt khoát trong từng cử chỉ hướng dẫn điều khiển của các nữ chiến sỹ Cảnh sát giao thông không thua kém gì các đồng chí nam giới. Để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, các nữ chiến sỹ CSGT đã phải nỗ lực cố gắng rất nhiều, thường xuyên rèn luyện sức khỏe, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
 


Hình ảnh các chiến sỹ Công an thành phố Việt Trì tập điều lệnh và võ thuật CAND
 
            Mỗi ngày ba ca, vào giờ cao điểm, khi dòng người tấp nập qua lại trên các con phố cũng là lúc những giọt mồ hôi đang lăn dài trên trán các nữ chiến sỹ Cảnh sát giao thông. Sau mỗi ca tuần tra, gác lại công việc để trở về bên gia đình, các chị cũng như bao người phụ nữ khác, còn có thiên chức làm vợ, làm mẹ, là người vun đắp cho tổ ấm của mình. Đại úy Nguyễn Thị Quỳnh Vân - Cán bộ Đội CSGT Công an TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ cho biết:
            “Đối với người chiến sỹ CSGT đã có những vất vả riêng nhưng đối với các nữ chiến sỹ CSGT lại càng khó khăn, vất vả hơn bởi áp lực của công việc thường xuyên phải đi sớm về muộn, trực tiếp đấu tranh với nhiều loại tội phạm trong quá trình tuần tra, kiểm soát. Ngoài công việc tại cơ quan, bản thân người nữ chiến sỹ còn có thêm thiên chức làm vợ, làm mẹ, là người chăm lo, vun đắp xây dựng tổ ấm của gia đình. Khó khăn, vất vả là vậy, nhưng chúng tôi luôn được sự tin tưởng, động viên của lãnh đạo đơn vị và gia đình để tiếp tục cống hiến, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao”.
 
             Vào dịp cao điểm hay các ngày lễ lớn của đất nước, mỗi ca tuần tra của Đội Cảnh sát giao thông thành phố Việt Trì thường bắt đầu khoảng 20h đêm, có khi kéo dài đến 1-2h sáng hôm sau. Đi sớm, về khuya, tiếp xúc với nhiều loại đối tượng, trong đó, không ít đối tượng hình sự, ma túy nhưng vượt lên tất cả những bóng hồng của lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố luôn vượt lên khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đại úy Nguyễn Ngọc Lan - Cán bộ Đội CSGT Công an TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ chia sẻ:
            “Để thực hiện tốt công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn. Chúng tôi đã không quản ngại nắng mưa, khó khăn, vất vả lên đường thực hiện nhiệm vụ được giao, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng gặp không ít các đối tượng vi phạm về trật tự an toàn giao thông có thái độ hống hách, thách thức, chống đối lực lượng chức năng. Song với tinh thần, trách nhiệm, bản lĩnh chính trị của người chiến sỹ CAND chúng tôi đã khắc phục mọi khó khăn, đấu tranh, trấn áp tội phạm, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Công an thành phố giao cho xứng đáng với tám chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng Phụ nữ Việt Nam: “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang””.
 
Hình ảnh Đại úy Nguyễn Ngọc Lan công an thành phố Việt Trì cùng đồng đội tuần tra,
kiểm soát xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông
            Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về việc đưa nữ Cảnh sát giao thông xuống đường làm nhiệm vụ đã tạo thêm hình ảnh gần gũi, thân thiện của Cảnh sát giao thông trong mắt người dân, góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông trong giờ cao điểm, giảm thiểu tai nạn giao thông, đua xe trái phép. Các bóng hồng trong lực lượng CSGT đã giúp đỡ hàng trăm lượt người già, trẻ em, người khuyết tật qua đường an toàn. Việc làm này đã để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân và bạn bè quốc tế. Sau khi đề án được triển khai thực hiện, nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng vì những cống hiến, hy sinh thầm lặng vì bình yên cuộc sống trên các cung đường của Tổ quốc.
Minh Quang - Mạnh Việt

Các tin đã đưa

ĐƯỜNG ĐÂY NÓNG
Trực ban 24/24: 069 2646 112
Cảnh sát phản ứng nhanh: 113
Cứu hỏa: 114

PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập trong ngày: 1
Tổng số lượt truy cập: 17169