An ninh trật tự

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN CÔNG TÁC ĐIỀU TRA THÂN THIỆN VỚI TRẺ EM
Vừa qua, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an tổ chức hội nghị trực truyến tập huấn công tác điều tra thân thiện với trẻ em là nạn nhân bị xâm hại. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Phú Thọ có đại diện lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ trực tiếp làm công tác điều tra của một số phòng nghiệp vụ công an tỉnh và Công an 13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.
        Hội nghị đã được nghe các báo cáo viên truyền đạt về một số chuyên đề cơ bản như: Tổng quan tình hình tội phạm xâm hại trẻ em; nhận diện tội phạm xâm hại trẻ em; công tác phòng ngừa tội phạm xâm hại trẻ em của lực lượng Công an; các hoạt động điều tra thân thiện vụ án xâm hại trẻ em.
       Những năm gần đây, tội phạm xâm hại trẻ em có nhiều diễn biến phức tạp, gia tăng số vụ, trong đó xâm hại tình dục trẻ em chiếm trên 80% các vụ xâm hại trẻ em nói chung. Theo thống kê của Bộ lao động thương binh và xã hội, các đối tượng liên quan đến xâm hại trẻ em có huyết thống với nạn nhân chiếm 21,3%; các đối tượng là người quen với nạn nhân chiếm 59,9%; trong đó các đối tượng là người lạ, không quen biết với nạn nhân chỉ chiếm 12,6%; nạn nhân bị xâm hại tình dục có độ tuổi chủ yếu từ 12 đến dưới 16 tuổi chiếm 57,46%; nhiều vụ việc xảy ra, nạn nhân bị xâm hại có độ tuổi dưới 10 tuổi, đặc biệt số nạn nhân dưới 6 tuổi chiếm 13,2%.
        Nguyên nhân của các vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em một phần do tác động của sự phát triển kinh tế không đồng đều giữa các vùng miền; Bên cạnh đó, lối sống hưởng thụ, hẹp hòi, vô cảm của một bộ phận người dân cũng là nguyên nhân dẫn đến các vụ xâm hại trẻ em có chiều hướng gia tăng. Thông qua buổi tập huấn sẽ giúp cho cán bộ chiến sỹ trực tiếp làm công tác điều tra được trang bị, bổ sung kiến thức pháp luật, kinh nghiệm thực tế để nhận diện hành vi tội phạm xâm hại và xâm hại tình dục trẻ em, từ đó nắm, phân tích và vận dụng vào quá trình tiếp nhận, giải quyết tố giác tội phạm đảm bảo nhanh chóng đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.
 
Minh Quang

Các tin đã đưa

ĐƯỜNG ĐÂY NÓNG
Trực ban 24/24: 069 2646 112
Cảnh sát phản ứng nhanh: 113
Cứu hỏa: 114

PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập trong ngày: 11
Tổng số lượt truy cập: 4438