An ninh trật tự

Cần hiểu đúng vụ việc Đồng Tâm để không bị lợi dụng
Ngày 7/9, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử các đối tượng trong vụ án “giết người, chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Hiện trên không gian mạng, một số đối tượng đang lợi dụng vụ việc Đồng Tâm để tuyên truyền, xuyên tạc, kích động hành động chống đối, gây phức tạp ANTT. Để tránh bị lợi dụng, mỗi người dân cần nhìn nhận bản chất, hiểu đúng và hành động đúng vụ việc tại Đồng Tâm, Hà Nội.
           Ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn, thành phố Hà Nội theo kế hoạch. Trong quá trình xây dựng, sáng ngày 9/1/2020, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng thực thi pháp luật, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng. Hậu quả làm 03 cán bộ chiến sĩ Công an hy sinh. Trước hành vi chống đối điên cuồng của Lê Đình Kình và một số đối tượng chủ mưu, cầm đầu, lực lượng công an đã nhiều lần gọi loa kêu gọi các đối tượng buông vũ khí đầu hàng nhưng với bản chất ngoan cố, chống đối đến cùng, Lê Đình Kình đã sử dụng lựu đạn để tử thủ trong nhà; đồng thời tiếp tục chỉ đạo các phần tử quá khích sử dụng bom xăng tấn công lực lượng công an. Trước tình huống trên, lực lượng chức năng buộc phải nổ súng tiêu diệt Lê Đình Kình. Các đơn vị chức năng đã khống chế, bắt giữ các đối tượng chống đối; thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm. Trong số các đối tượng bị bắt giữ thì nhóm chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội gồm 5 đối tượng là Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Doanh, Lê Đình Chức; nhóm tích cực và trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội có 9 đối tượng; nhóm giúp sức gồm 11 đối tượng có ý đồ, thủ đoạn, hoạt động chuẩn bị lực lượng, phương tiện từ năm 2018 đến tháng 1/2020. Đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, các đối tượng ngoan cố, bất chấp mọi công tác đối thoại, hòa giải của chính quyền các cấp, lợi dụng sự tha hóa, biến chất của một số cán bộ cấp cơ sở (thôn, xã) để chống phá Đảng, chống phá chế độ. Quá trình điều tra, các cơ quan tiến hành tố tụng đã tuân thủ nghiêm ngặt các bước trong quá trình điều tra, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật; từ khâu khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai, hỏi cung các bị can đều có sự tham gia giám sát của Viện kiểm sát và các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị can.
          Tuy nhiên, lợi dụng vụ việc phức tạp tại Đồng Tâm, đặc biệt là sau khi ta bắt giữ số đối tượng cực đoan phục vụ yêu cầu xử lý trước pháp luật, các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước, các phần tử xấu đã, đang tăng cường hoạt động tuyên truyền, chống phá, xuyên tạc, kích động, tổ chức các hoạt động chống Đảng, Nhà nước, vu cáo lực lượng Công an “đàn áp” người dân, kêu gọi sự can thiệp từ bên ngoài đòi trả tự do cho các đối tượng, kích động “làn sóng phản đối Phiên tòa”… Cho thấy ý đồ, hành vi của những “con rối” bị giật dây bởi các thế lực xấu kích động người dân gia tăng sức ép, chống đối Nhà nước, tác động vào tâm lý quần chúng nhân dân gây bất ổn xã hội. Do vậy, mỗi người dân cần tỉnh táo, có cái nhìn đúng đắn, toàn diện, đầy đủ về bản chất vụ việc, tránh bị những thông tin sai lệch, giả mạo trên 1 số trang mạng internet dẫn dắt.
          Việc đưa các đối tượng trên ra xét xử công khai thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật Việt Nam. Một bản án nghiêm khắc dành cho các đối tượng trong vụ án xảy ra tại Đồng Tâm là cần thiết, đáp ứng lòng mong mỏi của mọi tầng lớp nhân dân nhằm xử lý kiên quyết các hành vi giết người, gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ do Lê Đình Kình và đồng bọn gây ra.
 
 

Các tin đã đưa

ĐƯỜNG ĐÂY NÓNG
Trực ban 24/24: 069 2646 112
Cảnh sát phản ứng nhanh: 113
Cứu hỏa: 114

PHÓNG SỰ TRUYỀN HÌNH

LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập trong ngày: 11
Tổng số lượt truy cập: 17179